ทานแตงโมสุกเป็นของว่างเย้นฉ่ำ ส่วนเปลือกแตงโมนำมาแกงส้ม ผลแตงโมอ่อนนำไปต้มจิ้มน้ำพริกหรือทำแกงส้ม ส่วนเมล็ดนำไปคั่วทำเป็นอาหารว่าง
คุณประโยชน์
มีวิตามินซี บี1 บี 2 น้ำตาลกลูโคส ฟรุกโตส และเบต้าแคโรทีนค่อนข้างสูง ลดความดันโลหิต บำรุงประสาท
น้ำแตงโม
ส่วนผสม
- เนื้องแตงโม 1 ถ้วย
- ส้มเขียวหวาน 1 ผล
- น้ำแข็งทุบ 1 ถ้วย
- น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ล้างแตงโมผ่าซีกเอาเมล็ดออก แล้วหั่นให้ได้ 1 ถ้วย นำใส่ในเครื่องปั่นรวมกับน้ำส้มเขียวหวานที่คั้นเตรียมไว้ และนำน้ำมะนาว 1 ช้อนชา น้ำแข็งทุบ ปั่นให้เข้ากันจนละเอียด ได้น้ำแตงโมสีแดงรสหวานอมเปรี้ยวเล้กน้อยโดยไม่ต้องเติมน้ำตาล ดื่มเย็น ๆ จะรู้สึกสดชื่นกระชุ่มกระชวย
2. หรือจะปั่นเฉพาะน้ำแตงโม 2 ถ้วย กับน้ำแข็งสักเล็กน้อยก็ได้รสชาติแตงโมมากขึ้นไม่ทำให้อ้วนด้วย