ยอดและผลอ่อนใช้จิ้มเป็นผักจิ้มน้ำพริก และแกงส้ม แกงเลียง ผัดผัก ผลแก่ใช้แกงได้หลากหลาย ผัดผัก และทำของหวาน ทำน้ำผลไม้ เมล็ดเอาไปคั่วทำเป็นของว่าง
คุณประโยชน์
มีวิตามินเอ เบต้าแคโรทีนสูง แคลเซียม ฟอสฟอรัส โปรตีน แป้ง ไขมัน ช่วยบำรุงสายตา กระดูและฟัน ชะลอความแก่ชรา ใช้เมล็ดถ่ายพยาธิลำไส้ และทำให้พยาธิตายได้ด้วย
น้ำฟักทอง
ส่วนผสม
- เนื้อฟักทอง 1 ถ้วย
- น้ำเชื่อมอย่างใส 1/2 ถ้วย
- น้ำต้มสุก 1.5 ถ้วย
- เกลือเล็กน้อย
วิธีทำ
1. เลือกฟักทองที่แก่จัด ปอกเปลือกเอาแต่เมล็ด และล้างฟักทอง ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นใหญ่ได้ 1 ถ้วย แล้วนำไปนึงพอสุก
2.เอาไปใส่เครื่องปั่นพร้อมกับน้ำเชื่อม เกลือ น้ำต้มสุก ตามอัตราส่วน ปั่นให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
3. ดื่มโดยไม่ต้องเติมน้ำแข็งหรือเติมก็ได้ จะได้น้ำฟักทองสีเหลือง รสชาติหวานมัน มีกลิ่นหอมฟักทอง และอิ่มได้นานด้วย