ผลอ่อนทำเป็นผักสดจิ้มน้ำพริก ผลแก่ทานสดทำเป็นของหวานลอดช่องแตงไทย แตงไทยน้ำกะทิ ทำน้ำผลไม้
คุณประโยชน์
มีโปรตีน วิตามินเอ ซี แร่ธาตุ แคลเซียม ใบใช้แก้ไข้ ดอกใช้แก้ดีซ่าน พ่นรักษาแผลในจมูก ผลใช้ดับกระหาย ขับปัสสาวะ ขับน้ำนม ขับเหงื่อ บำรุงหัวใจและสมอง ก้านเถาแตงไทยตากแห้งบดเป็นผงทาแผลในจมูก เมล็ดใช้ขับปัสสาวะ ช่วยย่อยอาหาร เป็นยาระบาย แก้ไอ รากใช้เป็นยาระบายท้อง
น้ำแตงไทย
ส่วนผสม
- เนื้อแตงไทยล้วน 1 ถ้วย
- น้ำเชื่อมอย่างใส 1/2 ถ้วย
- น้ำต้มสุก 1.5 ถ้วย
1. เลือกแตงไทยสุกหอมกำลังดี เนื้อไม่เละ ล้างแตงไทยให้สะอาด ปอกเปลือกและเอาเมล็ดออก หั่นเป็นชิ้นเล็กให้ได้ 1 ถ้วย
2.นำส่วนผสมทั้งหมดลงเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียดแล้วรินน้ำแตงไทยสีเขียวอ่อนใส่แก้วที่มีน้ำแข็งทุบละเอียด มีรสชาติหอมเย็นชื่นใจ