วันอังคารที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2553

แตงไทย melon แตงจิง แตงกิจ แตงลาย มะแตงสุก

ใช้เป็นอาหาร

ผลอ่อนทำเป็นผักสดจิ้มน้ำพริก ผลแก่ทานสดทำเป็นของหวานลอดช่องแตงไทย แตงไทยน้ำกะทิ ทำน้ำผลไม้



คุณประโยชน์

มีโปรตีน วิตามินเอ ซี แร่ธาตุ แคลเซียม ใบใช้แก้ไข้ ดอกใช้แก้ดีซ่าน พ่นรักษาแผลในจมูก ผลใช้ดับกระหาย ขับปัสสาวะ ขับน้ำนม ขับเหงื่อ บำรุงหัวใจและสมอง ก้านเถาแตงไทยตากแห้งบดเป็นผงทาแผลในจมูก เมล็ดใช้ขับปัสสาวะ ช่วยย่อยอาหาร เป็นยาระบาย แก้ไอ รากใช้เป็นยาระบายท้อง

น้ำแตงไทย



ส่วนผสม

  • เนื้อแตงไทยล้วน 1 ถ้วย
  • น้ำเชื่อมอย่างใส 1/2 ถ้วย
  • น้ำต้มสุก 1.5 ถ้วย
วิธีทำ

1. เลือกแตงไทยสุกหอมกำลังดี เนื้อไม่เละ ล้างแตงไทยให้สะอาด ปอกเปลือกและเอาเมล็ดออก หั่นเป็นชิ้นเล็กให้ได้ 1 ถ้วย

2.นำส่วนผสมทั้งหมดลงเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียดแล้วรินน้ำแตงไทยสีเขียวอ่อนใส่แก้วที่มีน้ำแข็งทุบละเอียด มีรสชาติหอมเย็นชื่นใจ