วันอังคารที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2553

น้ำถั่วเหลือง Soya Bean ถั่วแระ มะถั่วเน่า

ใช้เป็นอาหาร

ต้มกับขาหมู ทำเต้าหู้แผ่น เต้าหู้หลอด เต้าเจี้ยว ขนมหม้อแก้ง น้ำมันพืช น้ำนมถั่วเหลือง



คุณประโยชน์

มีโปรตีนและไขมันที่มีประโยชน์สูง ฟอสฟอรัส 179 มก. ใน 100 กรัม มีแป้ง มีวิตามิน เอ บี 1 บี 6 บี 12 ดี อี ไนอาซีน เลซิทิน แคลเซียม เหล็ก และเส้นใยอาหาร มีสารที่มีฤทธิ์คล้ายอินซูลิน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด เหมาะสำหรับคนที่เป็นเบาหวาน


น้ำถั่วเหลือง



ส่วนผสม
  • ถั่วเหลือง 1 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
  • น้ำ 5 ถ้วย
  • เกลือเล็กน้อย

วิธีทำ

1. เลือกเฉพาะถั่วเหลืองเมล็ดดีเอาไปล้างให้สะอาดแล้วแช่ในน้ำ 5 ชั่วโมง จากนั้นใส่เครื่องปั่น เติมน้ำปั่นหรือบทละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบาง บนกระชอนเอากากทิ้งไป

2. เอาน้ำถั่วเหลือง ที่ได้ไปต้มสุก ใส่น้ำตาล เกลือ หรี่ไฟลง ดื่มร้อน ๆ กับถั่วแดงต้ม ลูกเดือยต้ม หรือเม็ดแมงลัก หาชอบแบบเย็นก็เติมน้ำแข็งทุบ