วันอังคารที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2553

น้ำทับทิม Pomegranate พิลา พิลาขาว

ใช้เป็นอาหาร

ทานเนื้อทับทิมแก่หอม หวานเย็น ชื่นใจ หรือเอามาทำเป็นน้ำทับทิมแสนอร่อย



คุณประโยชน์

เนื้อทับทิมมีวิตามินซีสูง มีรสเปรี้ยวอมหวาน มีเกลือแร่ต่าง ๆ เปลือกผลแก่มีสารแทนนิน 22% มีกรด Gallotannic ซึ่งมีรสฝาด แก้ท้องร่วงและโรคบิดต่าง ๆ โดยเอาเปลือกผลแห้ง 1 กำมือต้มน้ำดื่มวันละ 2 ครั้ง หรือเอาเปลือกมาฝนกับน้ำหรือน้ำปูนใส ได้เป็นน้ำขุ่น ๆ ดื่มทันทีก็ได้ น้ำจะออกรสฝาดเพราะมีสารแทนนิน และฝนกับน้ำทาแก้น้ำกัดเท้าได้ เปลือกลำต้น และเปลือกราด ที่สารแอลคาลอยด์ ชื่อ Pelletierine และ Isopelletierine ใบใช้ขับพยาธิ์ แต่สารนี้เสื่อมฤทธิ์ง่ายจะได้ผลดีเมื่อทานสดเท่านั้น โดยใช้เปลือกเหล่านี้ประมาณ 120 กรัม ต่อน้ำ 1 ลิตร เคี่ยวจนน้ำลดเหลือครึ่งลิตร ดื่มวันละ 2 ช้อนโต๊ะตอนท้องว่าง แต่ถ้าดื่มมากจะเกิดอาการข้างเคียง ทำให้ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย

น้ำทับทิม




ส่วนผสม

  • เนื้อทับทิม 1 ถ้วย (ทับทิม 1 ผล)
  • น้ำต้มสุก 1.5 ถ้วย (หรือน้ำแข็งทุบ 1.5 ถ้วย)
  • น้ำเชื่อมอย่างใส 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

1. เลือกทับทิมแก่จัดมาล้างน้ำแล้วผ่าซีก แกะเนื้อพร้อมเมล็ดทับทิมไปคั้นเอาแต่น้ำด้วยเครื่องแยกกาก หรือปั่นให้ละเอียดแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง เอากากทิ้งไปเสีย

2. เอาน้ำทับทิมที่ได้ น้ำเชื่อมและน้ำแข็งทุบ ปั่นในเครื่องพร้อมกันจนเป็นเนื้อละเอียด ได้น้ำทับทิมสีชมพูอ่อน รสหวานอมเปรี้ยว ควรดื่มทันที เพื่อคุณค่าอาหารจะได้ไม่สูญเสียไป