วันอังคารที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2553

น้ำแตงกวา Cucumber แตงร้าน แตงขี้ไก่

ใช้เป็นอาหาร

ผักจิ้มน้ำพริก ยำแตงกวา แกงจืด ทานกับลาบ เป็นผักเครื่องเคียงของอาหารทุกภาค




คุณประโยชน์

มีวิตามินซี บี 1 สูง เสริมการทำงานของระบบประสาท ความจำดี นอนหลับง่ายขึ้น มีกรดอะมิโน วิตามินอี แคลเซียมและเหล็ก มีเส้นใยอาหารและมีรสเย็น ช่วยดับร้อน ขับปัสสาวะ นอกจากนี้ยังมีสารต้านมะเร็ง ชื่อสาร Cucurbitacin.C มีสาร erepsin ช่วยย่อยโปรตีนบนผิวหนังชั้นนอกที่หยาบกร้านเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางหลากหลายประเภท เช่น ครีมพอกหน้า ครีมบำรุงตา ครีมลอกหน้า ทำให้ผิวสดชื่น แจ่มใส ลดความเหี่ยวย่น

น้ำแตงกวา



ส่วนผสม

  • แตงกวา 2 ผล หรือ 1 ถ้วย
  • น้ำเชื่อมอย่างใส 1/2 ถ้วย
  • น้ำต้มสุก 1.5 ถ้วย

วิธีทำ

1. ล้างให้สะอาด ปอกเปลือกทิ้งไป เอาแต่เนื้อมาปั่นในเครื่องปั่น รวมกับส่วนผสมทั้งหมด จนเป็นเนื้อละเอียด

2. เทใส่แก้วน้ำ ดื่มทันที ได้รสเย็นสดชื่น ไม่หวานมาก แต่ให้ความกระปรี้กระเปร่า ไปหลายชั่วโมงและการขับถ่ายสะดวก

3. ควรดื่มทันที จะได้คุณค่า มีวิตามินซีหลงเหลือมากกว่าจะทิ้งไว้นาน เพราะวิตามินซีสูญเสียง่ายกับการปั่น เมื่สัมผัดอากาศโดยตรง หรือจะใส่ตู้เย็นไว้ก็ควรดื่มให้หมดในวันนั้น