วันพฤหัสบดีที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

น้ำเตยหอม, กระเจี๊ยบเปี้ยว ส้มพอเหมาะ ส้งแกงเคง

ใช้เป็นอาหาร

ใบเตยสดสะอาดเอามาคั้น หรือกรองด้วยเครื่องแยกกากได้น้ำสีเขียว นำมาแต่งกลิ่นสีขนม เช่น ลอดช่อง เปียกปูน ใบสดนำมาใส่ต้มกับน้ำเชื่อมทำให้หอม ใส่หม้อหุงข้าวให้ข้าวหอม



คุณประโยชน์

ใบเตยสดมีน้ำมันหอมระเหย กลุ่ม anthocyanin ทำให้มีรสหวาน หอม มัน และสีเขียวที่เป็นสารคลอโรฟิลล์ น้ำใบเตยสดช่วยลดอาการกระหายน้ำ บำรุงหัวใจ ทำให้ชุ่มชื่น ต้นและรากใช้เป็นยาขับปัสสาวะ รักษาโรคเบาหวาน เพราะลดน้ำตาลในเลือดได้

น้ำเตยหอม



ส่วนผสม

  • ใบเตยหั่น 1.5 ถ้วย (ใบเตย 10-12 ใบ)
  • น้ำสะอาด 3 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
  • น้ำแข็งทุบ 1 ถ้วย

วิธีทำ

1. นำใบเตยที่ไม่แก่มากเก็บใหม่ ๆ ล้างทีละใบให้สะอาด นำมาหั่นตามขวางเป็นชิ้นเล้ก ๆ แบ่ง 2 ส่วน ส่วนที่ 1 ใส่ลงในหม้อที่มีน้ำกำลังต้มเดือด ต้ม 5 - 10 นาที ยกลงแล้วกรองด้วยกระชอนเอากากออก

2. ใบเตยที่หั่นแล้วส่วนหนึ่งปั่นกับน้ำเล็กน้อยให้ละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบาง เอากากออก เอาน้ำใบเตยที่คั้นได้ซึ่งมีสีเขียวสดนี้ลงในน้ำต้มใบเตย เติมน้ำตาลทรายให้รสหวาน ต้มให้ละลาย คนให้เข้ากัน ชิมให้มีรสหวานพอดี มีกลิ่นหอม ของใบเตยทั้งใบเตยสดและใบเตยต้ม เมื่อจะดื่มใส่น้ำแข็งบดละเอียด หรือจะนำไปปั่นรวมกับน้ำแข็งทุบก็ได้