วันอังคารที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

น้ำกล้วยหอม banana

ใช้เป็นอาหาร กล้วยหอมเมื่อทานสุก รสชาติหอมหวานและเย็น ใช้กล้วยสุกงอม บดเป็นอาหารของทารกที่มีประโยชน์และราคาถูก



หรือทำกล้วยกวน ใช้ทอดเป็นกล้วยฉาบ ทำขนมเค้กกล้วยหอม ทานกับไอศรีม เนยแข็ง ฟรุ๊ตสลัด

คุณประโยชน์

อุดมไปด้วยแป้ง โปรตีน ไขมัน น้ำตาล วิตามิน เกลือแร่หลายชนิด รวมทั้งเส้นใยอาหาร ที่ทำให้ปอดชุ่มชื่น ช่วยแก้กระหาย แก้ไข้ ลดความดันโลหิต แก้ท้องผูก แก้โรคกระเพาะอาหารอักเสบ ไอเรื้อรัง แต่ไม่เหมาะกับผู้ที่เป็นโรคไต
น้ำกล้วยหอม



ส่วนผสม

  • กล้วยหอม 1 ถ้วย
  • น้ำต้มสุก 1 ถ้วย
  • นมสดรสจืด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ

1.ปอกเปลือกกล้วยหอมแล้วหั่นให้ได้ 1 ถ้วย ใส่ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้

2. เติมน้ำต้มสุก นมสด ตามอัตราส่วน ไม่ต้องใส่น้ำตาลและเกลือ เพราะกล้วยสุกงอมจะหวานจัดและไม่มีรสฝาด


เปิดสวิชปั่นจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน ปิดเครื่องใส่แก้วที่มีน้ำแข็งทุบ มีหลอดกาแฟพร้อมช้อน
ตัก มีรสชาติ หอมหวานเย็นชื่นใจ และได้คุณค่ามหาศาล จะดัดแปลงเอากล้วยสุกพันธุ์อื่น ๆ เช่้น กล้วยไข่ กล้วยน้ำว้า มาปั่นด้วยก็อร่อยได้เหมือนกัน