วันอังคารที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

น้ำข้าวโพด Corn ข้าวสาลี

ใช้เป็นอาหาร ทานเมื่อผลแก่ แต่ไม่แก่มาก ในรูปแบบข้าวโพดต้ม ข้าวโพดย่าง ข้าวโพดคลุกเนย ฝักอ่อนนำมาต้มเป็นผักจอ้มน้ำพริก หรือผัดผักรสหอมหวานกรอบอร่อย ทำซุปข้าวโพดให้เด็กหรือคนป่วย



คุณประโยชน์

มีแคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ โปรตีนและแป้ง ช่วยบำรุงหัวใจ ระบบลำไส้ทำงานดีขึ้น ซังข้าวโพดทำยารักษาตาลขโมย ฝอยข้าวโพดต้มกับน้ำใช้เป็นยาขับปัสสาวะ
น้ำข้าวโพด



ส่วนผสม

วิธีทำ

1.นำข้าวโพดไปต้มให้สุก แล้วนำมาฝานเอาแต่เมล็ดได้ 1 ถ้วยไปปั่นในเครื่องปั่นรวมกับนมสด เกลือ น้ำต้มสุก น้ำเชื่อม ปั่นให้เข้ากันจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว รินใส่แก้วดื่มได้รสชาติหวานหอม เย็นสดชื่น และทำให้อิ่มได้ด้วย

2. ข้าวโพดปกติจะมีรสหวาน แต่ข้าวโพดหักจากต้นมาหลายวันแล้วจะไม่ค่อยมีรสหวาน ถ้าดื่มไม่อร่อยอาจจะเติมน้ำเชื่อมลงไปอีกสักเล็กน้อย