วันจันทร์ที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

ผักผลไม้บำรุงสายตา

วิตามินเอ มีผลต่อการทำงานของสายตา ทำให้ตาทำงานได้ดี



และการมองเห็นที่ชัดเจน หากขาดวิตามินเอจะทำให้เกิดโรคตามัว ตาฝ้าฟาง ซึ่งป้องกันได้ด้วยการทานพืชผักผลไม้ต่าง ๆ ที่มีวิตามินเออย่างพอเพียงในแต่ละวัน ซึ่งมีมากในผักผลไม้ ได้แก่ ใบบัวบก สะระแหน่ คะน้า ยอดแค ใบกะเพรา ใบขี้เหล็ก แครอต ฟักทอง ตำลึง มะละกอสุก เป็นต้น

ปกติผู้ใหญ่ต้องการวิตามินเอวันละ 4,000-5,000 I.U. ดังนั้น การดื่มน้ำใบบัวบกที่ใช้ใบบัวบก 50 กรัม จะได้วิตามินเอ 5,481 I.U. ซึ่งยังไม่รวมวิตามินเอที่ได้มาจากแหล่งอาหารอื่น พืชอื่น นมหรือเนื้อสัตว์



การได้รับวิตามินเอมากเกินไปจะมีการสะสมและเกิดโทษแก่ร่างกาย แต่ไม่ค่อยมีคนเป็นเพราะนั่นหมายถึงได้รับวันละ 50,000 I.U. ซึ่งร่างกายไม่สามารถกำจัดออกไปได้หมด และเมื่อหยุดทานวิตามินเอ อากาศพิษจากวิตามินเอมากก็จะค่อย ๆ หายไปเอง นอกจากนั้นเบต้าแคโรทีนซึ่งเป็นสารตั้งต้นในการสร้างวิตามินเอ ก็ช่วยบำรุงสายตาเช่นกัน แหล่งของเบต้าเคโรทีน ได้แก่ ยอดแค ใบกะเพรา ใบขี้เหล็ก แครอต ผังเชียงดา ใบยอ ผักกระเฉด ยอดสะเดา ยอดฟักข้าว ใบเตยหอม ผักตังโอ๋ เป็นต้น