วันจันทร์ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

น้ำกระท้อน (สะท้อน กระเจ๊าะ เตียน) Santol

ใช้เป็นอาหาร ทานสดจิ้มเกลือ เมื่อผลสุก ทำแยมหรือทำกระท้อนลอยแก้ว กระท้อนดอง ทำน้ำกระท้อน



คุณประโยชน์ ผลสุกจะมีวิตามินเอ วิตามินซี น้ำตาล แคลเซียม และฟอสฟอรัส ใบสดเอามาต้มอาบน้ำช่วยลดอาการไข้ รากเอามาฝนดื่มแก้ท้องเดิน เปลือกของลำต้น เอามาฝนกับน้ำ เพื่อทาแก้โรคผิวหนังอักเสบ พุพอง


น้ำกระท้อน



ส่วนผสม

วิธีทำ

1. เลือกเอากระท้อนห่อสุก จะมีเนื้อมากและมีรสหวานอมเปรี้ยว ปอกเปลือกออกหนพอสมควรด้วยมีดสเตนเลส ล้างในน้ำมะนาวให้สะอาดและป้องกันไม่ให้กระท้อนเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาล แล้วสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำส่วนผสมทั้งหมดปั่นจนเป็นเนื้อละเอียด ตักเอาเมล็ดออกไป ได้น้ำกระท้อนสีเนื้อนวล รินใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง ดื่มได้ทันที รสหวานอมเปรี้ยว ชุ่มคอและสดชื่นดีมาก

2. ถ้าต้องการทำกระท้อนปั่น ให้ใช้น้ำแข็งทุบ 1 ถ้วยกับน้ำต้มสุก 1 ถ้วย กระท้อนกับน้ำเชื่อมในอัตราส่วนเดิม ได้รสชาติหอมอร่อยเย็นสดชื่น แต่ไม่ควรทิ้งไว้นานเพราะน้ำกระท้อนจะมีสีน้ำตาลขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้รสชาติไม่ดี