วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

การทำน้ำเชื่อมแบบเข้มข้นและแบบใส

ข้อแนะนำการบริโภคน้ำตาลของคนไทย ควรได้รับไม่เกิดวันละ 2 ช้อนโต๊ะ (หนัก 30 กรัม หรือ 6 ช้อนชา) ซึ่งคำนวนว่าน้ำผลไม้ที่ทำดื่มนั้นมีปริมาณน้ำตาลใน 1 แก้วเป็นบริมาณเท่าไร และนั่นไม่รวมน้ำตาลจากผลไม้ด้วย อย่างเช่น ทำน้ำแตงโม 1 แก้ว ใช้น้ำเชื่อมอย่างใส 1 ช้อนโต๊ะ (15 มล.) จะมีน้ำตาลอยู่ 15 กรัม นั่นถ้าชอบผมไม้ต้องพยายามหลีเลี่ยงน้ำตาล โดเฉพาะน้ำตาลทรายขาวที่ปราศจากวิตามิน เกลือแร่ ควรทำน้ำผลไม้ล้วน ๆ โดยเลือกผลไม้ที่มีรสหวาน เช่น ส้ม องุ่น แตงโม มาเป็นส่วนผสมและเพิ่มน้ำมะนาว จะช่วยให้รสดีและดื่มง่ายขึ้น



1. น้ำเชื่อมแบบเข้มข้น

น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัมกับน้ำสะอาดครึ่งลิตร (ใช้อัตราส่วนนี้ในการเตรียมมากหรือน้อยกว่านี้) ตั้งไฟปานกลาง คนให้น้ำตาลทรายละลายหมดพอเดือดแล้วยกลงทิ้งไว้ให้เย็นจะได้น้ำเชื่อมประมาณ 1.5 ลิตร มีลักษณะเหนียวหนืด กรองด้วยผ้าขาวบางเอาเศษต่าง ๆ ออกไป เก็บไว้ในภาชนะที่มีฝามิดชิดกันมดและแมลง

2.น้ำเชื่อมอย่างใส

น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัมในน้ำสะอาด 1 ลิตร (ผสมน้ำตาลและน้ำตามอัตราส่วนนี้) ตั้งไฟปานกลาง
คนให้น้ำตาลทรายละลายหมดพอเดือดแล้วยกลงทิ้งไว้ให้เย็น จะได้ น้ำเชื่อมประมาณ 2 ลิตร มีลักษณะเหนียวหนืด กรองด้วยผ้าขาวบางเอาเศษต่าง ๆ ออกไป เก็บไว้ในภาชนะที่มีฝามิดชิดกันมดและแมลงได้