วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

การล้างผักและผลไม้เพื่อให้ปลอดจากสารพิษ

1. ล้างด้วยโซดาไฟเจือจาง โดยเตรียมผงโซดาไฟ 1 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำ 20 ลิตร แช่ผักผลไม้ให้ท่วมนาน 15 นาที หรือใช้น้ำยาสำหรับล้างผักโดยเฉพาะแทนโซดาไฟ แล้วล้างด้วยน้ำเปล่าหลาย ๆ ครั้ง ลดปริมาณสารพิษได้ 90 % แต่วิตามินเออาจจะสูญเสียไปบ้าง

2. แช่ผัก ผลไม้ ให้ท่วมด้วยคลอรีน ใช้ผงปูนคลอรีนครึ่งช้อนชาละลายในน้ำ 20 ลิตร แช่ไว้นาน 15 นาทีแล้วล้างด้วยน้ำเปล่าหลาย ๆ ครั้ง จะฆ่าเชื้อโรคและพยาธิ์ได้ด้วย เป็นวิธีที่ดีมาก ลดปริมาณสารพิษได้ดีด้วย



3.การให้น้ำก๊อกไหลผ่านผักผลไม้ที่แกะเป็นใบ เช่นผักกาด กะหล่ำปลี หรือวางไม่ซ้อนทับกัน โดยใช้มือช่วยทำความสะอาดประมาณ 2 นาทีลดปริมาณสารพิษได้ 54-63 %

4.การแช่ในน้ำละอาด 15 นาที ลดปริมาณสารพิษได้เพียงร้อยละ 7-8 ซึ่งถ้าเป็นพวงองุ่นล้างแบบนี้จะได้รับยาฆ่าแมลงไปอย่างน่ากลัว

5. ผลไม้มีเปลือก ควรล้างเปลือกเสียก่อนที่จะปอกทาน เพื่อป้องกันเชื้อโรค ที่จะติดไปตามรอยมีดเข้าไปในเนื้อผลไม้ และมือที่หยิบไปในแต่ละครั้งจะพาเชื้อโรคและสารพิษต่าง ๆ ติดตามไปด้วย