วันอังคารที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

ผักผลไม้ที่ช่วยลดความดันโลหิต

โรคความดันโลหิตสูง ที่พบบ่อยในคนไทย มักจะเป็นชนิดที่ไม่ทราบสาเหตุ ส่วนมากเกิดกับผู้สูงอายุและมักจะมีระดับไขมันในเลือดสูงด้วย เป็น ไขมันคอเลสเตอรอล ซึ่งมีโทษต่อร่างกายทำให้หลอดเลือดแข็งตัว การไหลเวียนโลหิตไม่ดี หลักเกณฑ์ ที่ถือว่าเป็นโรคความดันโลหิตสูงถือเอาตามเพศและอายุ อายุมากขึ้นค่าเกณฑ์มาตราฐานจะสูงขึ้น



เช่น ผู้ชายที่มีอายุมากกว่า 15 ปี มีความดันโลหิตสูงกว่า 140/95 มม.ปรอท ผู้หญิงอายุมากกว่า 45 ปีมีความดันโลหิตสูงกว่า 160/95 มม.ปรอท พืชผักที่มีรายงานว่าช่วยลดความดันโลหิต ได้แก่ กระเทียม บัวบก ขึ้นฉ่าย ดอกคำฝอย กระเจี๊ยบแดง เห็ดหลินจือ ฟักทอง แตงโม ถั่วเหลือง และ หญ้าหนวดแมว เป็นต้น