วันอังคารที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

น้ำคะน้า Kale,Chinese Kale



ใช้เป็นอาหาร

เป็นผักต้มจิ้มน้ำพริก หรือทำเป็นผักผัด และผัดรวมกับเส้นหมี่ต่าง ๆ

คุณประโยชน์

ให้วิตามินเอสูงมาก ช่วยบำรุงสายตา มี เบต้าแคโรทีนและช่วยต้านการก่อมะแร็ง มีแคลเซียม วิตามินซี และมีเส้นใยอาหาร สามารถป้องกันโรคโลหิตจาง บำรุงกระดูและฟัน ช่วยให้เนื้อเยื่อทำงานได้ดี ถ้าทานในรูปน้ำคะน้าสด จะได้รับวิตามินซี ซึ่งช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน และลดอุณหภูมิในร่างกาย แก้กระหาย



น้ำคะน้า



ส่วนผสม


วิธีทำ

1. นำใบคะน้าล้างให้สะอาดจากสิ่งสกปรกและยาฆ่าแมลง หั่นใส่เครื่องปั่น เติมน้ำต้มปั่นจนละเอียด นำมากรองด้วยผ้าขาวบางบนกระชอน เอากากทิ้งไป

2. จากนั้นนำน้ำคะน้าใส่เครื่องปั่น ตามด้วยน้ำเชื่อม เกลือ น้ำมะนาว ปั่นให้เข้ากัน รินใส่แก้วที่มีน้ำแข็งทุบ จะได้รสชาติกลมกล่อมของคะน้าสดสีเขียว ดื่มแล้วสดชื่น กระปรี้กระเปร่า