วันพุธที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

น้ำแคนตาลูป Cantaloupea




ใช้เป็นอาหาร

ผลสุก กินเป็นผลไม้ ทำเป็นน้ำผลไม้

คุณประโยชน์

เนื้อแคนตาลูปมีวิตามินเอสูงมาก มีวิตามินซีเล็กน้อย มีน้ำตาล และมีธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัส และอื่น ๆ มีฤทธิ์เป็นยาขับปัสสาวะ แก้ทางเดินปัสสาวะอักเสบ บำรุงธาตุ ขับน้ำนม ขับเหงื่อ บำรุงสายตา หัวใจ สมอง แก้กระหายน้ำ



น้ำแคนตาลูป
ส่วนผสม

  • เนื้อแคนตาลูปหั่นเป็นชิ้นเล้ก 1 ถ้วย
  • น้ำเชื่อมอย่างใส 1/2 ถ้วย
  • น้ำต้มสุก 1 ถ้วย
  • เกลือเล็กน้อย

วิธีทำ

1. ล้างแคนตาลูปให้สะอาด ผ่าซีกเอาเมล็ดออก หั่นเป็นชิ้นให้ได้ 1 ถ้วย ใส่แคนตาลูป น้ำต้มสุก น้ำเชื่อม เกลือ ลงในเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน ได้น้ำแคนตาลูปสีเขียวอ่อน หวานหอม เย้นสดชื่น

2. รินใส่แก้วที่มีน้ำแข็งทุบพร้อมกับหลอดกาแฟขนาดใหญ่ หรือช้อนยาวเล็กสำหรับตักทาน