วันพุธที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

น้ำชา Tea tree

ใช้เป็นอาหาร

น้ำมันจากเมล็ดชา ทำเนิยเทียมได้ ใบทำน้ำชา เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย



คุณประโยชน์

มีโปรตีน แป้ง คาเฟอีน น้ำตาล เกลือแร่ มีสารแทนนิน สารเทอร์ปีน ใบชามีคาเฟอีนต่ำ 1.9-3.6 % ทำให้กระตุ้นร่างกายพอไม่ง่วงนอน มีสารแทนนินที่ทำให้มีรสฝาด แก้ท้องร่วง ดอกชาทำเครื่องหอม เคี้ยวใบชาสดแก้กลิ่นปาก

วิธีทำ

น้ำชาดื่มได้หลายแบบ อาจจะชงชาในน้ำเดือด ดื่มโดยไม่ต้องเติมอะไร หรือใบชาตากแห้ง 1 ซองชงน้ำเดือด เติมน้ำตาล 1 ซอง ครีม 1 ซอง หรือเติมแต่น้ำตาลแต่ไม่ต้องเติมครีม แต่การดื่มน้ำชามากจะได้คาเฟอีนมาก จนมื่อสั่น หัวใจสั่น นอนไม่หลับ ท้องผูก นานเข้ามีโอกาสจะเป็นมะเร็งในไต และเหน็บชา