วันจันทร์ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

น้ำกะเพรา กะเพราขาว กะเพราแดง Holy Basil

ใช้เป็นอาหาร ต้มเป็นผักจิ้มน้ำพริก หรือผัดกะเพราหรือใส่ต้มยำ แกงป่าก็ได้ ทำน้ำกะเพรา



คุณประโยชน์ ในใบพบน้ำมันหอมระเหยประมาณ 0.35-0.6 % เช่น apigenin, ocimol, linalool, essential oil,chavibetal ช่วยขับลมและทำให้เจริญอาหาร



นอกจากนี้ก็มีวิตามินเอ ซี ฟอสฟอรัส อยู่ไม่น้อย ขับลมแก้ท้องอืดเฟ้อ ในเด็กอ่อนที่ท้องอืด ให้ใช้ใบสด 3-4 ใบ ใส่เกลือเล็กน้อยแล้วบทให้ละเอียด ผสมกับน้ำฝึ้งให้มีรสหวานหยอดใส่ปากให้เด็กอ่อนที่ท้องอืด 2-3 หยด เป็นเวลา 2-3 วัน จะช่วยขับลม ออกมาได้หมด สำหรับผู้ใหญ่ใช้ใบสด 1 กำมือ ต้มกับน้ำให้เดือด แล้วเอาน้ำมาดื่มต่างน้ำ ใช้รักษาหวัดปวดศีรษะ ปวดเอว

น้ำกะเพรา



ส่วนผสม

  • ใบกะเพราตากแห้ง 3-4 ใบ
  • น้ำต้มเดือด 1 แก้ว
วิธีทำ

1. เด็ดใบกะเพราแล้วล้างให้สะอาด นำไปตากแดดให้แห้งดี จะเก็บไว้ได้นาน

2.ต้มน้ำในกาให้เดือด แล้วรินน้ำเดือดใส่แก้วที่มีใบกะเพราแห้ง ทิ้งไว้จนอุ่น ได้น้ำกะเพราสีเขียวอ่อนใส ดื่มน้ำนั้นเหมือนดื่มน้ำชาโดยไม่ต้องเติมน้ำตาลให้อ้วน

3.อีกวิธีหนึ่งคือต้มใบกะเพราแห้งกับน้ำเดือด หรี่ไฟลง เคี่ยว 15 นาที เติมน้ำตาลทรายแดงพอมีรสหวาน รักษาระดับน้ำให้เท่าเดิม จะดื่มร้อนหรือใส่น้ำแข็งก็แล้วแต่ใจชอบ จะได้กลิ่นหอมของกะเพรา และกลิ่นน้ำตาลทรายแดง มีรสเผ็ดเล็กน้อย