วันพุธที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

น้ำเงาะ Rambutan

ใช้เป็นอาหาร

ทานเมื่อผลแก่ มีรสหวานหอม ฤทธิ์อุ่น ทำเงาะกระป๋อง ทำแยมทาขนมปัง



คุณประโยชน์

มีนำตาลสูง มีโปรตีนสูง 6 % น้ำมัน 35 % สารแทนนิน วิตามินซี เบต้าแคโรทีน แคลเซียม ช่วยบำรุงร่างกายในทุกส่วน ทานเงาะสดสามารถแก้ท้องร่วงชนิดไม่รุนแรงได้ เมล็ดเงาะมีน้ำมันและมีพิษทำให้ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน เปลือกเงาะมีฤทธิ์ แก้อักเสบในช่องปาก และฆ่าแบคทีเรีย

น้ำเงาะ



ส่วนผสม

  • เนื้อเงาะ 1 ถ้วย
  • น้ำต้มสุก 1 ถ้วย
  • น้ำเชื่อม 1/4 ถ้วย
  • เกลือป่นเล็กน้อย

วิธีทำ

1. ก่อนจะแกะเนื้อเงาะให้ล้างผลที่มีขนรุงรังให้สะอาดเสียก่อนแล้วจึงผ่าซีก แกะเนื้อเงาะออกมา เอาเมล็ดออกไป

2. นำส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน รินน้ำเงาะสีขาวขุ่น ใส่แก้วที่มีน้ำแข็งทุบ ทานแล้วได้รสชาติหอมหวานสนิทไม่ควรเก็บทิ้งไว้ดื่ม เพราะคุณค่าอาหาร เช่น วิตามินซีจะลดลงไปหมดและรสชาติจะเปลี่ยนไป