วันพุธที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

น้ำแครอท Carrot ผักกาดหัวเหลือง ผักชีหัว



ใช้เป็นอาหาร

เป็นผักทำแกงจืด สลัดผัก ปรุงอาหารได้อีกหลายอย่าง ทำส้มตำแบบมะละกอ เอาไปดอง ขูดละเอียดนำไปกวนทำขนม แกะสลักเพื่อตกแต่งอาหาร และทำน้ำผลไม้

คุณประโยชน์

แครอท มีสารเบต้าแคโรทีนสูงมากทำให้มีสีส้ม ทั้งเป็นสารต้านมะเร็งและต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่ชรา ทำให้หลอดเลือดดี เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน สาบเบต้าแคโรทีนทนความร้อน และร่างกายดูดซึมได้ง่ายขึ้นทานแครอทต้มสุก จะได้โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินซี ไนอาซีน และอื่น ๆ ช่วยบำรุงร่างกาย สายตา มีโพแทสเซียมสูง ช่วยขับปัสสาวะ มีแคลเซียมเพคเตท ซึ่งเป็นเส้นใยชนิดละลายน้ำได้ สามารถลดระดับแคเลตเตอรอลในเลือด น้ำแครอตผสมมะนาวทาบริเวณผิวหน้าเป็นยาบำรุงผิว ลดรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า ใช้ทาป้องกันแสงแดด มีน้ำมันหอมระเหยที่มีฤทธิ์ขับพยาทธิไส้เดือน

น้ำแครอท



ส่วนผสม

  • แครอทหั่นชิ้นเล็ก 1 ถ้วย
  • น้ำเชื่อมอย่างใส 2/3 ถ้วย
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือเล็กน้อย
วิธีทำ

1. ล้างแครอทให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ไม่เอาแกนที่แข็ง เติมน้ำต้มสุก 1 ถ้วย ปั่นให้ละเอียดดี แล้วจึงเติมน้ำเชื่อม น้ำมะนาว เกลือ เติมน้ำต้มสุกที่เหลือตามส่วนผสมให้เข้ากันดี รินใส่แก้วที่มีน้ำแข็งทุบ ได้รสหวานอมเปรี้ยวและรู้สึกอิ่มด้วย

2. ทำน้ำแครอทปั่นด้วยการเอาน้ำแข็งทุบเติมไป 1 ถ้วยแทนน้ำต้มสุกที่เติมครั้งหลัง