วันพุธที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

น้ำชมพู่ Rose apple, Jambool

ใช้เป็นอาหาร

ทานผลแก่สด ๆ รสหวานอมเปรี้ยว ทำแยม ไวน์ ชมพู่ลอยแก้ว ชมพู่แช่อิ่ม ทำเป็นน้ำผลไม้



คุณประโยชน์

วิตามินซี วิตามินเอสูง เกลือแร่ มีเส้นใยอาหาร ฟอสฟอรัส แคลเซียม มีน้ำตาล วิตามินเอสูง มีวิตามินซีและวิตามินอื่น ๆ มีแร่ธาตุ เช่น คาร์โบไฮเดรต และอื่น ๆ ผลเป็นยาชูกำลัง บำรุงหัวใจ ช่วยระบบขับถ่าย ลดเสมหะ เหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนักเพราะให้พลังงานต่ำ ใบชมพู่เป็นยาลดไข้ แก้ตาเจ็บ เมล็ดเป็นยาแก้ท้องเสีย แก้เบาหวาน

น้ำชมพู่



ส่วนผสม

  • เนื้อชมพู่ 1 ถ้วย
  • น้ำเชื่อมอย่างใส 1/2 ถ้วย
  • น้ำต้มสุก 1.5 ถ้วย

วิธีทำ

1. เริ่มจากล้างชมพู่ให้สะอาดจริง ๆ ปกติแล้วมักจะมียาฆ่าแมลงอยู่มากเพราะว่าโดยธรรมชาติมักจะชอบเจาะลูกชมพู่ ผ่าเอาเมล็ดออก ตัดส่วนที่เป็นขน ๆ ออกไป

2. หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำไปปั่นพร้อมกับส่วนผสมทั้งหมดที่มีสักครู่จะเป็นเนื้อเดียวกัน รินใส่แก้วที่มีน้ำแข็งทุบ ดื่มได้รสอร่อยหวานเย็น ชื่นใจ และมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ